Đóng

25 Tháng Tám, 2023

Khám phá trải nghiệm mùa nước nổi miền Tây Phần 2

Không chỉ được ưu đãi về cảnh đẹp thiên nhiên, miền Tây còn là nơi tụ hội nền ẩm thực phong phú, độc đáo hàng đầu cả nước. Đó là nền ẩm thực có sự pha trộn văn hoá Bắc Trung Nam, của các dân tộc cùng sinh sống trên mảnh đất này như Kinh Hoa Khmer, cùng với sự biến hoá sáng tạo của người dân địa phương. Đi du lịch miền Tây vào mùa nước nổi, quý du khách sẽ được thưởng thức nhiều món ăn ngon đặc sản chỉ có được trong thời gian này.

Cá linh, sản vật đầu tiên phải kể đến trong mùa nước nổi, theo con nước phù sa từ đầu nguồn An Giang, Đồng Tháp về đồng, vừa bơi vừa lớn vừa sinh sản. Cá đầu mùa được gọi là cá linh non, xương mềm, đây là lúc cá ngon nhất được đánh bắt bán với giá cao. Nhiều người chuyển về Tp HCM để bán, giá cá đầu mùa có thể lên đến 500,000 đồng/kg.

Cá linh được chế biến thành nhiều món. Trong khi cá linh non được kho với nước dừa, mía hay kho tiêu thì cá linh lớn hơn, xương cứng thường được đem nấu canh chua với những loại, hoa, rau lá miệt vườn.

Cá linh không thể thiếu bông điên điển, dường như cả hai được sinh ra vào mùa nước nổi để kết hợp với nhau. Cây điên điển mọc hoang bên bờ kênh, bờ sông, bờ ao đợi những cơn mưa đầu mùa báo hiệu nước ròng thì bắt đầu trổ bông, nở vàng rực rỡ.

Bông điên điển ngon nhất khi nấu canh chua hay lẩu với cá linh đầu mùa, hoặc xào với tép đồng, đổ bánh xèo hay đơn giản chỉ là xào với tỏi cũng mang đến một món ăn thơm ngon cho bữa cơm gia đình. Nếu về vùng châu Đốc An Giang, nơi lũ đến sớm nhất miền Tây, du khách còn được thưởng thức món bún cá lóc rau nhút với bông điên điển nổi tiếng cả nước.

Nhưng đã có cá linh, có bông điên điển thì không thể không có thêm bông súng. Nồi lẩu sẽ như trung hoà giữa hương vị và màu sắc của các nguyên liệu, màu vàng của bông điên điển, trắng tím của cọng bông súng, xanh của những loại rau vườn và lóng lánh nâu bạc của những con cá linh non tươi ngon.

Bông súng miền Tây có hai loại trắng và tím hồng, được trồng theo khu hoặc mọc hoang mà dân dã người ta hay gọi là súng ma. bông súng được chế biến thành nhiều món ngon, nổi bật nhất là món bông súng ăn kèm mắm kho, bông súng xào tép…Bông súng còn là đề tài của nhiều nhiếp ảnh gia, với những bức ảnh đoạt giải quốc tế khi chụp cảnh người dân thu hoạch.

Cọng bông súng dài theo con nước mùa lũ, được người dân thu hoạch về bán . Mùa nước nổi về miền Tây, vào các chợ du khách sẽ tận mắt chiêm ngưỡng cảnh các cô các chị quấn các cọng bông súng thành các khoanh tròn, đẹp như một tác phẩm nghệ thuật.

Mùa nước lên cũng là lúc những con chuột trong hang bên những con chuột trong hang bên những bờ ruộng mô đất ngoài đồng bò lên cao, tìm nơi trú ẩn mới. Người dân săn bắt mang về, bán nhiều ở các chợ quê. Chúng được nhốt trong những chiếc lồng kẽm, ai chọn con nào thì người bán sẽ giao con đó. Chuột đồng ngon nhất ở miệt giáp biên giới xa khu dân cư của vùng Đồng Tháp, An Giang.

Chuột đồng được chế biến nhiều cách khác nhau như nướng lư, nướng sả ớt, khìa,…Có nơi còn làm lẩu chuột, nấu canh chua, kho. Chuột cống nhum to hơn chuột đồng, được người dân miền Tây ưa chuộng, thường sống ở ruộng và ăn lúa non, có kích thước to lớn và mập mạp.

Sau khi ăn các món ngon từ cá linh nấu với bông điên điển, bông súng và thưởng thức món chuột nhum khìa, du khách có thể tráng miệng bằng thứ trái cây cực kì dân dã miền Tây – cà na. Mùa nước nổi, nếu du khách đi dọc những con lộ sẽ bắt gặp người dân bày bán trái cà na với giá rất rẻ.

Cà na được chế biến theo nhiều cách như ngâm muối ớt, xóc muối ớt, ngâm đường…Cà na cũng có thể được ăn sống, nhưng phải đập dập sơ qua rồi chấm muối ớt. Vị cà nà ăn sống hơi chua chát, hợp với vị mặn của muối và cay của ớt. Ai là người miền Tây hoặc từng sống ở miền Tây, sẽ mang theo vị chua chát cay mặn này theo tâm trí đi khắp mọi miền quê hương.

Ngoài ra, mùa nước lên còn có ốc bưu đen, rắn, cà rô mề, hẹ đồng…Ngày xưa, mùa lũ miền Tây thường gắn với nỗi buồn những ngôi nhà, ngôi làng trở nên xa cách. Nhưng ngày nay, nước lên rất thấp lại là một sự thất vọng vì có thể thu nhập của người dân sẽ thấp đi do ít sản vật được phù sa mang lại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *